Những lợi ích mà sữa ong chúa mang lại

sua ong chua fooodchucnang

Sữa ong chúa là một chất gelatin được sản xuất bởi ong mật để nuôi ong chúa và con non của chúng.

Nó thường được bán như một chất bổ sung chế độ ăn uống để điều trị một loạt các bệnh về thể chất và các bệnh mãn tính. Mặc dù nó đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền, nhưng các ứng dụng của nó trong y học phương Tây vẫn còn gây tranh cãi.
Dưới đây là lợi ích  của sữa ong chúa úc.

1. Chứa nhiều loại chất dinh dưỡng

Sữa ong chúa bao gồm nước, carbs , protein và chất béo. Thành phần hóa học đầy đủ của sữa ong chúa chưa được biết, nhưng tác dụng tích cực của nó đối với sức khỏe được cho là xuất phát từ các protein và axit béo độc đáo của nó 

sua ong chua fooodchucnang

Chúng bao gồm chín glycoprotein được gọi chung là protein sữa ong chúa (MRJP) và hai axit béo, axit trans-10-Hydroxy-2-decenoic và axit 10-Hydroxydecanoic,Sữa ong chúa cũng chứa một số vitamin B và khoáng chất vi lượng. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng thay đổi đáng kể giữa các nguồn sữa ong chúa.
Một số vitamin thường có trong sữa ong chúa bao gồm:

  • Thiamine (B1)
  • Riboflavin (B2)
  • Axit pantothenic (B5)
  • Pyridoxin (B6)
  • Niacin (B3)
  • Axit folic (B9)
  • Inositol (B8)
  • Biotin (B7)

Những chất dinh dưỡng này có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe tiềm năng của sữa ong chúa, mặc dù cần nghiên cứu thêm về chất độc đáo này.

2. Chống oxy hóa và chống viêm

Sữa ong chúa được tuyên bố rộng rãi để giảm viêm và stress oxy hóa. Trong nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, các axit amin cụ thể, axit béo và các hợp chất phenolic có trong sữa ong chúa dường như có tác dụng chống oxy hóa mạnh.
Ngoài ra, một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy mức độ giảm của các hóa chất gây viêm được giải phóng từ các tế bào miễn dịch được điều trị bằng sữa ong chúa trong khi những kết quả này đầy hứa hẹn, nghiên cứu của con người còn thiếu. Cần thêm dữ liệu để rút ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về việc điều trị viêm bằng sữa ong chúa.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách tác động đến mức cholesterol

Cả nghiên cứu trên động vật và người đều chứng minh rằng sữa ong chúa có thể tác động tích cực đến mức cholesterol và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng, các protein cụ thể trong sữa ong chúa có thể giúp một nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy những con thỏ được bổ sung sữa ong chúa làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol và LDL xấu của họ lần lượt là 28% và 23% tương tự như vậy, một nghiên cứu kéo dài một tháng ở người đã cho thấy mức giảm cholesterol 11% và 4% trong tổng số và LDL xấu ở những người dùng khoảng 3 gram sữa ong chúa mỗi ngày.
Ngược lại, một nghiên cứu nhỏ khác ở người xác định không có sự khác biệt đáng kể về mức cholesterol giữa những người tham gia được điều trị bằng sữa ong chúa và những người dùng giả dược. Mặc dù các nghiên cứu này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về tác động của sữa ong chúa đối với sức khỏe của tim.

4. Chữa lành vết thương và phục hồi da

Sữa ong chúa – cả được sử dụng bằng đường uống và tại chỗ – có thể hỗ trợ chữa lành vết thương và các tình trạng viêm da khác, Nó được biết là có tác dụng kháng khuẩn, có thể giữ vết thương sạch và không bị nhiễm trùng
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy sự gia tăng sản xuất collagen ở chuột được chiết xuất từ ​​sữa ong chúa. Collagen là một protein cấu trúc quan trọng để sửa chữa da
Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy khả năng sửa chữa mô tăng cường đáng kể trong các tế bào người được điều trị bằng sữa ong chúa
Ngược lại, một nghiên cứu gần đây hơn ở người không nhận thấy sự khác biệt nào trong việc chữa lành vết thương giữa nhóm đối chứng và những người tham gia điều trị loét chân do tiểu đường tại chỗ bằng sữa ong chúa 
Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của sữa ong chúa trong việc chữa lành vết thương và sửa chữa mô. 

5. Làm giảm huyết áp

Sữa ong chúa có thể bảo vệ tim và hệ tuần hoàn của bạn bằng cách giảm huyết áp.
Một số nghiên cứu ống nghiệm chỉ ra rằng các protein cụ thể trong sữa ong chúa làm thư giãn các tế bào cơ trơn trong tĩnh mạch và động mạch của bạn, do đó làm giảm huyết áp.
Một nghiên cứu trên động vật gần đây đã kiểm tra một chất bổ sung kết hợp sữa ong chúa với các chất có nguồn gốc từ ong khác và tìm thấy sự giảm huyết áp đáng kể. Tuy nhiên, vai trò chính xác của sữa ong chúa trong phần bổ sung này là không rõ ràng. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu mối quan hệ của sữa ong chúa với huyết áp

6. Điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm

Sữa ong chúa cũng có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm.
Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy độ nhạy insulin tăng và tác dụng bảo vệ rõ rệt đối với mô tụy, gan và mô sinh sản ở chuột béo phì, tiểu đường được điều trị bằng sữa ong chúa .
Một nghiên cứu nhỏ trong sáu tháng của con người đã chứng minh giảm 20% lượng đường trong máu lúc đói ở những người khỏe mạnh bổ sung sữa ong chúa hàng ngày.

7. Đặc tính chống oxy hóa có thể hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Sữa ong chúa có thể tăng cường chức năng não .
Một nghiên cứu tiết lộ rằng những con chuột gây căng thẳng được điều trị bằng sữa ong chúa có mức độ hormone căng thẳng thấp hơn và hệ thần kinh trung ương mạnh hơn so với nhóm đối chứng .
Một nghiên cứu riêng biệt giúp cải thiện trí nhớ và giảm các triệu chứng trầm cảm ở chuột sau mãn kinh khi dùng sữa ong chúa được điều trị bằng sữa ong chúa có khả năng loại bỏ một số chất hóa học nhất định trong não liên quan đến bệnh Alzheimer. Hầu hết các nghiên cứu này cho rằng tác dụng bảo vệ não và mô thần kinh đối với khả năng chống oxy hóa của sữa ong chúa.

Mặc dù dữ liệu này là đáng khích lệ, nghiên cứu của con người là cần thiết.

8. Có thể làm tăng tiết nước mắt và điều trị khô mắt mãn tính

Sữa ong chúa úc có thể điều trị khô mắt khi uống.
Một nghiên cứu trên động vật và một con người nhỏ cho thấy những cải thiện ở mắt khô mãn tính đối với những người được điều trị bằng miệng với sữa ong chúa. Kết quả chỉ ra rằng chất có nguồn gốc từ ong này có thể làm tăng sự tiết nước mắt từ các tuyến lệ trong mắt bạn.
Không có tác dụng phụ đã được báo cáo từ nghiên cứu của con người. Do đó, sữa ong chúa có thể phục vụ như một giải pháp ít rủi ro cho chứng khô mắt mãn tính.
Hãy nhớ rằng mẫu dữ liệu rất nhỏ này không chỉ ra rằng sữa ong chúa có thể điều trị cho hầu hết mọi người bị khô mắt. Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn.9. Tác dụng chống lão hóa thông qua các phương tiện khác nhau

Sữa ong chúa có thể làm chậm quá trình lão hóa theo nhiều cách.
Một vài nghiên cứu cho thấy tuổi thọ tăng và cải thiện hiệu suất nhận thức ở chuột được điều trị bằng miệng với sữa ong chúa.
Sữa ong chúa đôi khi được bao gồm trong các sản phẩm chăm sóc da tại chỗ để hỗ trợ duy trì làn da khỏe mạnh, trẻ trung hơn .
Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng sữa ong chúa có thể hỗ trợ tăng sản xuất collagen và bảo vệ khỏi tổn thương da liên quan đến phơi nhiễm bức xạ UV.
Vì nghiên cứu của con người về lợi ích chống lão hóa của việc sử dụng sữa ong chúa hoặc bôi tại chỗ là không đủ, nên cần nhiều nghiên cứu hơn.

10. Có thể hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Sữa ong chúa úc Healthy Care Royal Jelly có thể tăng cường phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể bạn với vi khuẩn và vi rút nước ngoài.
MRJP và axit béo trong sữa ong chúa được biết là thúc đẩy hoạt động kháng khuẩn, có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng và hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Tuy nhiên, hầu hết các dữ liệu áp dụng được giới hạn trong nghiên cứu động vật và ống nghiệm. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận những tác động này.

11. Giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư

Hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư khác đi kèm với các tác dụng phụ tiêu cực đáng kể, bao gồm suy tim, viêm và các vấn đề về đường tiêu hóa (GI).
Sữa ong chúa có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư.
Một nghiên cứu cho thấy giảm đáng kể tổn thương tim do hóa trị liệu ở chuột được bổ sung sữa ong chúa.
Một nghiên cứu rất nhỏ ở người chỉ ra rằng sữa ong chúa bôi ngoài da có thể ngăn ngừa viêm niêm mạc, tác dụng phụ điều trị ung thư gây ra loét đau đớn trong đường tiêu hóa của bạn.
Mặc dù đáng khích lệ, những nghiên cứu này không đưa ra kết luận chắc chắn về vai trò của sữa ong chúa trong điều trị ung thư. Nhiều nghiên cứu được bảo hành.12. Có thể điều trị một số triệu chứng mãn kinh

Sữa ong chúa cũng có thể điều trị các triệu chứng liên quan đến mãn kinh .
Mãn kinh gây giảm nội tiết tố có liên quan đến các tác dụng phụ về thể chất và tinh thần, chẳng hạn như đau, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và lo lắng.
Một nghiên cứu cho thấy sữa ong chúa có hiệu quả trong việc giảm trầm cảm và cải thiện trí nhớ ở chuột sau mãn kinh.Một nghiên cứu khác ở 42 phụ nữ mãn kinh nhận thấy rằng bổ sung 800 mg sữa ong chúa hàng ngày trong 12 tuần có hiệu quả trong việc giảm đau lưng và lo lắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *